Có nên mua căn hộ chung cư giá rẻ tại thời điểm này không?

Với những ai có nguồn tài chính hạn hẹp nhưng vẫn muốn ổn định cuộc sống thì câu hỏi có nên chọn mua căn hộ chung cư giá rẻ hay chọn một căn tập thể cũ hoặc mua nhà đất nhỏ hẹp lúc nào cũng được đặt lên hàng đầu. Ngoài ưu điểm là mức giá thấp cùng an ninh tốt, chung cư giá rẻ cũng tồn tại cả hạn chế mà không phải ai cũng biết. Những chia sẻ dưới đây sẽ đem đến cho bạn thông tin hữu ích để tham khảo trước khi đưa ra quyết định có nên mua chung cư giá rẻ hay không?

1. Ưu, nhược điểm của chung cư giá rẻ

Căn hộ chung cư nào cũng vậy, luôn tồn tại cả hai mặt ưu điểm và hạn chế. Đối với chung cư giá rẻ điều đó còn thể hiện rõ hơn bởi mục đích chính của loại hình bất động sản đại chúng này chỉ là đáp ứng mong mỏi của nhiều người lao động thu nhập thấp. Dưới đây là những thông tin về ưu nhược điểm của những căn chung cư giá rẻ.

Những ưu, nhược điểm của chung cư giá rẻ
Những ưu, nhược điểm của chung cư giá rẻ

1.1 Ưu điểm của chung cư giá rẻ

  • Giá rẻ

Những khách hàng không đảm bảo khả năng tài chính nhưng vẫn muốn ổn định cuộc sống thì mua chung cư giá rẻ là giải pháp hợp lý, họ sẽ giảm được đáng kể áp lực tài chính. Chung cư giá rẻ thường có giá thấp hơn 3-5 triệu/ m2 so với những căn chung cư thông thường.

  • Lãi suất cho vay thấp

Không chỉ có giá rẻ, loại hình chung cư này còn nhận được chính sách hỗ trợ trả góp với lãi suất thấp (thường là 5%/ năm trong thời hạn 15 năm). Nhờ vậy mà việc sở hữu căn hộ chung cư giá rẻ đang ngày càng gần hơn tới tầm với của nhiều người.

  • Đáp ứng những điều kiện cơ bản của một căn hộ chung cư

Chung cư giá rẻ vẫn đảm bảo cho bạn một không gian sống ổn định, an ninh tốt, di chuyển không quá khó khăn. Nhiều căn hộ còn gần với khu vui chơi, giải trí và được quản lý, kiểm soát nghiêm ngặt giúp cuộc sống của cư dân được đảm bảo.

1.2 Nhược điểm của chung cư giá rẻ

  • Chấp nhận cuộc sống không đầy đủ tiện nghi

Với ưu điểm là giá rẻ, người mua chung cư sẽ phải chấp nhận điểm trừ là cơ sở hạ tầng và tiện nghi không được đầy đủ như các căn hộ chung cư trung cấp và cao cấp, chẳng hạn như không có phòng tập thể thao, siêu thị, bể bơi, công viên cây xanh, … Tuy nhiên nhiều chung cư giá rẻ hiện nay vẫn đảm bảo cho cuộc sống và sinh hoạt của khách hàng một cách đầy đủ nhất có thể.

  • Chấp nhận tiếng ồn

Khi mà sống tại chung cư trung và cao cấp đôi khi còn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn của nhà hàng xóm thì việc này xảy ra ở chung cư giá rẻ cũng là chuyện hết sức bình thường. Bạn sẽ phải chấp nhận rằng đôi khi mình sẽ không có khoảng thời gian riêng tư và yên tĩnh ngay trong chính căn nhà của mình.

  • Có thể phải chấp nhận để xe ngoài trời

Nhiều chung cư giá rẻ không có tầng hầm để xe nên khách hàng phải tự quản lý phương tiện đi lại của mình như gửi ở một bãi đậu xe khác.

2. Những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến quyết định mua chung cư giá rẻ

  • Giá cả chung cư 

Vì điều kiện tài chính không cho phép nên bạn mới phải tìm đến giải pháp mua chung cư giá rẻ, vì vậy, xem xét và so sánh giá căn chung cư với những căn khác ở cùng vị trí, diện tích và kết cấu hạ tầng là điều tối quan trọng. Nhiều người cho rằng suy cho cùng chung cư cũng chỉ là một món hàng hóa, vậy nên muốn mua hàng tốt phải đi nhiều, tìm hiểu thật nhiều. Bạn nên quy đổi giá trên đơn vị tính mét vuông, mức giá thấp hơn so với chung cư bình thường từ 3-5 triệu đồng thì căn chung cư đó mới thực sự được coi là chung cư giá rẻ. Nếu dự án đã hoàn thành, bạn có cơ sở để kiểm định chất lượng căn chung cư và dễ dàng so sánh với những căn khác tương tự. Nếu chung cư đang trong giai đoạn xây dựng và sẽ bàn giao nhà trong tương lai, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết về chất lượng, giá cả cũng phải rõ ràng và đồng nhất.

  • Quyền lợi của khách hàng

Khi giao dịch mua bán những căn chung cư bình thường, quyền lợi của khách hàng thể hiện rõ ràng là điều cần thiết, mua chung cư giá rẻ điều đó còn quan trọng hơn. Bạn phải cân nhắc về quyền lợi của mình như khả năng được sử dụng các dịch vụ chăm sóc, quản lý, được lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ internet, truyền hình, … Lời khuyên dành cho bạn là nên chọn những căn chung cư có diện tích tầng hầm để xe hợp lý, vị trí khu chung cư thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt của bạn và các thành viên trong gia đình.

Bạn phải cân nhắc về quyền lợi của mình như khả năng được sử dụng các dịch vụ của chung cư giá rẻ đó
Bạn phải cân nhắc về quyền lợi của mình như khả năng được sử dụng các dịch vụ của chung cư giá rẻ đó

Mua nhà chung cư giá rẻ đôi khi khách hàng còn gặp phải trường hợp giấy tờ nhà đồng sở hữu gây bất lợi hoặc rủi ro cho bạn khi xảy ra tranh chấp. Bạn hãy cân nhắc kỹ về các giấy tờ, hợp đồng để đảm bảo rằng căn hộ chung cư khi giao dịch thành công hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của mình.

>> Những lợi ích vay Techcombank mua Vincity

  • Cơ sở hạ tầng và môi trường xung quanh

Mua chung cư là để phục vụ cho cuộc sống của bạn và gia đình, vì vậy khi tìm hiểu dự án, bạn nhất thiết phải xem xét cơ sở hạ tầng, các tiện ích đi kèm cũng như môi trường xung quanh có được an toàn, lành mạnh và trong sạch hay không. Chung cư giá rẻ thường có vị trí xa trung tâm thành phố và được xây dựng ở những khu vực mới quy hoạch, tương đối ít dân cư. Bạn có thể xem xét tình hình thực tế khu vực đó và đưa ra dự đoán về cuộc sống trong tương lai để có quyết định đúng đắn.

Chọn mua một căn chung cư giá rẻ còn khó hơn cả việc mua chung cư trung cấp hay cao cấp. Đó không phải chuyện dễ dàng đối với người mua nhà lần đầu thậm chí với cả người đã có nhiều kinh nghiệm. Bạn nên xem xét kỹ các thông tin và đi nhiều, tìm hiểu thật nhiều dự án để có thể giải đáp cho câu hỏi “có nên mua căn hộ chung cư giá rẻ hay không? phù hợp nhất với mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *