Có nên mua chung cư chưa có sổ đỏ?

Có nên mua chung cư chưa có sổ đỏ?

Giá của mỗi căn chung cư chưa có sổ đỏ, sổ hồng thường thấp hơn giá gốc vài triệu đồng trên một mét vuông. Vậy có nên mua chung cư chưa có sổ đỏ? Thật ra mua nhà chung cư chưa có sổ đỏ được coi là việc làm chứa khá nhiều rủi ro cho khách hàng. Tuy nhiên nếu người mua thực hiện đúng quy trình và đảm bảo được mức độ tin cậy của người bán thì rủi ro sẽ được giảm nhiều và họ vẫn có thể sở hữu những căn hộ chung cư như ý muốn.

1. Những lý do khiến chung cư chưa có sổ đỏ

Lý do khiến chung cư chưa có sổ đỏ, sổ hồng đa phần xuất phát từ phía chủ đầu tư nhưng người chịu thiệt lại chính là khách hàng. Vì vậy khi xem xét có nên mua chung cư không sổ đỏ, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về dự án cũng như mức độ uy tín của chủ đầu tư trước khi đưa ra quyết định. Dưới đây là những lý do cơ bản khiến chung cư chưa có hoặc chưa được cấp sổ hồng.

 • Chủ đầu tư chưa tiến hành hoàn công công trình.
 • Chung cư đã có sổ hồng nhưng chủ đầu tư lại mang sổ hồng đi vay vốn ở ngân hàng, có thể khiến căn chung cư trở thành chung cư đang bị thế chấp ngân hàng và khách hàng không thể nhận sổ khi mua chung cư.
 • Chủ đầu tư không thực hiện đúng với thiết kế ban đầu dẫn đến việc chung cư không đủ điều kiện để làm sổ hồng.

2. Có nên mua chung cư chưa có sổ đỏ?

Những giao dịch căn hộ chung cư chưa có sổ đỏ, sổ hồng đều có giá bán thấp hơn nhiều so với giá gốc nhưng lại khiến người mua gặp rủi ro, đây còn được coi là giao dịch “đánh cược vận may” của nhiều khách hàng.

Điều 91 Luật nhà ở 2005 có chỉ rõ điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng đó là:

 • Mất nhiều chi phí
 • Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật.
 • Không có tranh chấp về quyền sở hữu.
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, điều kiện tiên quyết để thực hiện giao dịch nhà ở là phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở (sổ hồng). Hiện nay, các bên mua và bán đã sử dụng hợp đồng ủy quyền công chứng để tiến hành giao dịch dễ dàng hơn. Theo đó, hai bên mua và bán sẽ viết một hợp đồng ủy quyền, bên bán ủy quyền cho bên mua đứng ra làm mọi thủ tục xin cấp sổ hồng. Trong trường hợp bên ủy quyền bị Tòa án tuyên mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết thì hợp đồng ủy quyền coi như chấm dứt. Như vậy, bên mua (bên được ủy quyền) không chỉ mất nhiều chi phí trong việc xin cấp sổ hồng mà còn gặp rủi ro cao nếu như bên bán đột ngột gặp nạn hoặc mất tích.

 • Khó thực hiện các giao dịch chuyển nhượng, mua bán

Trong trường hợp căn hộ chưa có sổ hồng, nếu bạn muốn bán hay chuyển nhượng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Cũng giống như quá trình mua từ chủ đầu tư, vì không có sổ hồng nên bạn chỉ có thể làm hợp đồng viết tay, không được chứng thực. Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, hợp đồng viết tay sẽ bị vô hiệu và chính bạn sẽ là người chịu thiệt thòi.

 • Khó khăn trong việc vay vốn

Khi chưa có sổ đỏ, sổ hồng trong tay, người mua không thể thế chấp bất động sản là căn hộ chung cư trong trường hợp muốn vay tiền từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mà bắt buộc phải tìm một tài sản đảm bảo khác. Điều này gây bất lợi lớn đối với nhiều khách hàng khi họ chỉ có căn hộ chung cư mình đang ở là tài sản đảm bảo duy nhất.

3. Các bước mua chung cư chưa có sổ đỏ an toàn và giảm thiểu rủi ro

Bước 1: Hai bên mua và bán ký hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và công chứng.

Bước 2: Bên bán nộp bản sao hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ, biên lai nộp tiền mua nhà cho cơ quan thuế để đóng thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: Bên mua nộp hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng cho chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ (trong trường hợp mua căn hộ của cá nhân hay hộ gia đình, không phải mua từ chủ đầu tư).

Bước 4: Bên mua thực hiện các thủ tục xin cấp sổ hồng, hồ sơ bao gồm văn bản chuyển giao hợp đồng mua bán căn hộ có công chứng, bản sao hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư và biên lai nộp tiền mua căn hộ trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

4. Một vài lưu ý để mua căn hộ chưa có sổ đỏ một cách an toàn

 • Trong trường hợp mua trực tiếp từ nhà đầu tư

Người mua cũng nên cố gắng đàm phán để giữ lại bao nhiêu phần trăm giá trị căn hộ và sẽ thanh toán nốt số tiền sau khi nhận được sổ hồng. Điều này sẽ giúp chủ đầu tư bị giữ chân và có trách nhiệm hơn đối với khách hàng.

 • Trong trường hợp mua chung cư của cá nhân hoặc hộ gia đình

Hai bên mua và bán nên thực hiện giao dịch tại phòng công chứng để đảm bảo an toàn và lợi ích cho bên mua. Quá trình mua bán căn hộ cũng nhất thiết phải thông qua chủ đầu tư bởi giao dịch sẽ bị vô hiệu hóa nếu như không có xác nhận của chủ đầu tư.

Giá của một căn chung cư chưa có sổ hồng đều thấp hơn so với các căn cùng loại đã có sổ. Quy trình mua bán hợp pháp cũng sẽ đảm bảo lợi ích cho người mua cho dù căn hộ chưa có sổ hồng. Bạn đừng quá lo lắng và hãy cân nhắc có nên mua chung cư chưa có sổ đỏ thật kỹ trước khi quyết định xuống tiền nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *