Chuyên gia giải đáp thắc mắc có nên mua chung cư có diện tích nhỏ hay không?

Có nên mua chung cư diện tích nhỏ hay không?

Số lượng căn hộ chung cư diện tích nhỏ cho thuê ngày càng gia tăng. Nhưng đó là góc độ cho thuê, còn tính về mua ở lâu dài thì đó vẫn còn là điều khiến nhiều người băn khoăn. Có nên mua chung cư có diện tích nhỏ hay không? và đem lại lợi ích cho cuộc sống của bạn hay mang đến nhiều rủi ro gì? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra được câu trả lời chính xác cho vấn đề này.

Số lượng căn hộ chung cư diện tích nhỏ cho thuê ngày càng gia tăng
Số lượng căn hộ chung cư diện tích nhỏ cho thuê ngày càng gia tăng

1. Căn cứ lựa chọn căn hộ chung cư

Có nên mua một căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hay không phụ thuộc phần lớn và hai yếu tố tài chính và nhu cầu sử dụng. Khi bạn không có nhiều tiền nhưng vẫn muốn sở hữu căn hộ tiện nghi thì đương nhiên phải chấp nhận diện tích nhỏ. Hoặc khi nhu cầu sử dụng không cao mà bạn mua căn hộ lớn sẽ là sự lãng phí.

1.1 Nhu cầu sử dụng

Căn hộ diện tích nhỏ thường có 1 hoặc 2 phòng ngủ là nhiều, 1 nhà vệ sinh, không gian thường được liền kề mà không được phân tách. Dù diện tích nhỏ nhưng nếu chủ nhân biết cách sắp xếp, bài trí thì không gian sẽ trở nên sáng sủa, sạch sẽ và thông thoáng hơn rất nhiều. Căn hộ chung cư diện tích nhỏ không đem lại cho bạn quá nhiều không gian sử dụng nhưng vẫn đảm bảo được sự tiện nghi, có nơi để nghỉ ngơi, giải trí.

Đối tượng thường mua chung cư diện tích nhỏ:

 • Cặp vợ chồng trẻ mới cưới.
 • Nhà có ít thành viên khoảng 1-2 người.
 • Người có thu nhập thấp.
 • Các bạn sinh viên đã đi làm, người đang sống độc thân, …

1.2 Khả năng tài chính

Tài chính luôn quyết định phần đa việc mua bán chung cư. Diện tích nhỏ thì giá tiền thấp vì vậy mà loại hình chung cư này thích hợp với rất nhiều đối tượng khách hàng. Căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hiện nay được bán với giá khoảng hơn hai trăm triệu đến dưới 1 tỷ. Con số này phù hợp với thu nhập và khả năng tài chính của không ít người dân. Chính vì vậy mà loại hình chung cư diện tích nhỏ đang trở nên hút khách trong thời gian gần đây.

Cân nhắc khả năng tài chính trước khi mua nhà chung cư
Cân nhắc khả năng tài chính trước khi mua nhà chung cư

Chính bởi tính cạnh tranh của mặt hàng “hot” này nên nhiều chủ đầu tư đã cố gắng tích hợp những tiện ích để đáp ứng nhu cầu cho cuộc sống của cư dân. Vì vậy những ai đang có ý định mua chung cư diện tích nhỏ khoan hãy lo lắng vì tiện ích sẽ nằm trong tầm tay của bạn, góp phần tạo nên một cuộc sống đầy đủ và hiện đại nhất có thể.

2. Ưu điểm và rủi ro có thể gặp phải khi mua chung cư diện tích nhỏ

 • Giá rẻ

Chung cư diện tích nhỏ sẽ đi đôi với việc mức giá thấp. Giá chung cư diện tích nhỏ hiện nay dao động từ hơn 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng. Mức giá này nằm trong khả năng chi trả của đại đa số khách hàng.

 • Ngày càng đầy đủ tiện nghi

Về phía chủ đầu tư, nhận ra rằng chung cư diện tích nhỏ đang thực sự trở thành mặt hàng “hot”, họ đã có những đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng, cố gắng đồng bộ các tiện ích chung cư để cư dân có thể sống trong một không gian tiện nghi và hiện đại nhất có thể.

Bên cạnh việc giá rẻ, tiện nghi cũng đầy đủ không kém những căn hộ cao cấp thì việc mua chung cư diện tích nhỏ cũng rình rập khá nhiều rủi ro. Bạn nhất định phải tìm hiểu kỹ trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán.

 • Rủi ro pháp lý

Không riêng gì chung cư diện tích nhỏ, những giao dịch mua bán bất động sản đại chúng cũng đều tiềm ẩn rủi ro về pháp lý. Chủ đầu tư thường vi phạm hợp đồng trong những vấn đề: ăn gian diện tích căn hộ, ủy quyền hợp đồng không hợp pháp, ăn gian thuế giá trị gia tăng, …

Bạn cần đọc kỹ những điều khoản quan trọng trong hợp đồng giao nhận nhà như:giá trị hợp đồng, quy định hình phạt nếu chủ đầu tư giao nhà sai thời hạn, thời gian giao sổ hồng, diện tích căn hộ là bao nhiêu và cách tính diện tích đó có đúng hay không, … Nếu không cẩn thận trong quá trình ký kết hợp đồng, những rủi ro gặp phải bạn sẽ tự thân mình gánh chịu.

 • Rủi ro từ phía chủ đầu tư

Nhiều khi vấn đề pháp lý chưa nguy hiểm bằng việc chủ đầu tư không uy tín, không rõ ràng. Nếu bạn không cẩn trọng tìm hiểu năng lực chủ đầu tư thông qua các dự án trước đó, những cam kết, chất lượng công trình, … thì khi nhà đã vào tay nếu có vấn đề gì cũng khó lòng mà kêu than được. Đặc biệt bạn cần phải nắm rõ thời gian bàn giao nhà cũng như bàn giao sổ hồng trong hợp đồng để có thể “nắm đằng chuôi” trong giao dịch buôn bán này.

3. Kinh nghiệm vàng để mua được chung cư diện tích nhỏ ưng ý

Để mua được một căn hộ vừa túi tiền mà đảm bảo cho cuộc sống cho bạn, hãy tham khảo những kinh nghiệm vàng sau đây.

 • Tỉnh táo đối chiếu thông tin trên hợp đồng và thực tế, đọc kỹ hợp đồng bàn giao nhà trước khi đặt bút ký.
 • Có những tìm hiểu chi tiết về chủ đầu tư và đề nghị họ cho xem những giấy tờ pháp lý liên quan đến căn hộ.
 • Tìm đến những công ty bất động sản uy tín để được tư vấn, tránh đi theo cò đất ở ngoài thị trường.
 • Liên kết chặt chẽ với sức mạnh truyền thống để có bàn tay giúp đỡ nếu không may bạn gặp rủi ro.

Xu hướng sở hữu chung cư diện tích nhỏ đang trở nên rầm rộ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên có nên mua căn hộ chung cư diện tích nhỏ hay không còn là vấn đề phụ thuộc vào tài chính và nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi tìm mua chung cư diện tích nhỏ cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *